cẩm nang du lịch

ẨM THỰC CƠM LAM – MÓN ĂN ĐỘC ĐÁO VÙNG TÂY BẮC

( 30-03-2015 - 03:34 PM ) - Lượt xem: 2158

Ẩm thực Cơm lam – món ăn độc đáo vùng Tây Bắc

 

 

 

Đã nghe nhiều, nói nhiều nhưng chỉ đến khi có dịp đặt chân lên Sapa, tôi mới chứng kiến và thưởng thức món ăn truyền thống của người dân tộc vùng cao – một món ăn dân dã nhưng thật sự độc đáo và ngon đến lạ lùng.

Cơm lam không quá cầu kỳ với những ống nứa non, chứa đầy gạo và nướng trên bếp lửa, ăn kèm với muối vừng, thịt heo nướng... Tuy nhiên, chế biến món ăn này đỏi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Khi nghe cô bán cơm lam kể chuyện mới biết rằng, cơm lam bắt nguồn từ những chuyến đi rừng dài ngày của người đàn ông với túi gạo mang theo, dao quắm và đá đánh lửa cùng ống nứa sẵn có trong rừng, và đặc biệt hơn đây là món ăn đậm hương rừng, được chế biến rất công phu, thuận theo nguyên lý âm dương ngũ hành. Gạo được nấu trong uống tre (Mộc), với thứ nước trong chính ống tre hoặc từ nước suối nguồn (Thủy), bằng ngọn lửa nhỏ (Hỏa), trên mặt đất nơi núi rừng hoang dã (Thổ)…

Cơm lam không chỉ là món ăn quen thuộc, mà còn là món ăn có giá trị tâm linh đặc biệt đối với người dân vùng cao. Từ món ăn đơn giản, được chế biến bởi những người đi rừng, ngày nay cơm lam trở thành một món ăn đặc sản dùng để đãi khách phương xa cũng là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội.

Trải qua quá trình hàng nghìn năm giao lưu và tiếp biến, cơm lam giờ trở thành món khoái khẩu của nhiều dân tộc vùng cao. Đặc biệt, tại các nhà hàng, khách sạn, cơm lam có ngôi vị như một "đệ nhất món ăn" trong thực đơn của khách.

Ai đã từng đặt chân lên Sapa hoặc những vùng Tây Bắc, được thưởng thức món cơm Lam dù chỉ một lần, sẽ cảm nhận được cuộc sống, văn hoá và hương vị của núi, rừng Tây Bắc. Cơm lam chín dẻo, trắng trong và thơm ngon, ăn một miếng cơm lam chấm với muối vừng, thêm một lát thịt heo rừng nướng. Vị thơm thơm của vừng, cái đậm đà của thịt heo rừng nướng hòa quyện với hương thơm của cơm lam tạo nên một món ăn hấp dẫn mang thấm đẫm hương núi rừng làm say lòng người thưởng thức.

syntax error: INSERT INTO counter (tm, ip) VALUES ('1718855583', '34.239.170.244')